สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ร่วมกับ มรภ.ชัยภูมิ นำเสนอผลงานโครงการเพิ่มศักยภาพการผลิตข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้สู่มาตรฐานสินค้าเกษตรแบบครบวงจร ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏในเขตทุ่งกุลาร้องไห้ ทั้ง 3 แห่ง

สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ร่วมกับ มรภ.ชัยภูมิ นำเสนอผลงานโครงการเพิ่มศักยภาพการผลิตข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้สู่มาตรฐานสินค้าเกษตรแบบครบวงจร ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏในเขตทุ่งกุลาร้องไห้ ทั้ง 3 แห่ง

วันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ.2562และวันที่ 1-2 กันยายน พ.ศ. 2562 สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ได้กำหนดจัดโครงการเพิ่มศักยภาพการผลิตข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้สู่มาตรฐานสินค้าเกษตรแบบครบวงจรร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ เผยแพร่องค์ความรู้ ถ่ายทอดเทคโนโลยี การผลิตและแปรรูปข้าวหอมมะลิสู่ชุมชน สนับสนุนการออกร้าน/การจัดแสดงสินค้า และกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้เครือข่าย ภายใต้แผนงานบูรณาการพัฒนาพื้นที่ระดับภาค ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ณ ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ ชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ

โดยกิจกรรมดังกล่าวได้นำวิสาหกิจชุมชนที่มีผลิตภัณฑ์จากข้าวหอมมะลิในมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม เช่นวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 ทุ่งกุลาร้องไห้ บ้านเมืองเตา วิสาหกิจชุมชนเกษตรผสมผสานบ้านหนองฮี เข้าร่วมแสดงและจัดจำหน่ายสินค้าภายในงาน เป็นสินค้าประเภทข้าว เช่น ข้าวกล้อง ข้าวหอมมะลิอินทรีย์ ข้าวฮาง และข้าวไรซ์
เบอรี่ สบู่โปรตีนใยไหม ผ้าไหม ผ้าฝ้ายทอมือ และสินค้าอื่น ๆ

การถอดบทเรียนเสวนาการปฏิบัติการดำเนินงานโครงการของมหาวิทยาลัยราชภัฏ ทั้ง 5 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด

ผลการจัดกิจกรรมได้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ระหว่างองค์กรภาคีเครือข่ายมหาวิทยาลัยราชภัฏทั้ง 5 แห่งที่ให้บริการวิชาการ จากการทำงานร่วมกับชุมชน และเป็นการเชื่อมประสานการเปิดตลาดช่องทางการจำหน่ายสินค้าข้าวหอมมะลิและสินค้าอื่นๆ

ให้เครือข่ายกลุ่มเกษตรกรที่เข้าร่วมประชุมได้ดำเนินงานอย่างต่อเนื่องและเข้มแข็งทั้ง 5 มหาวิทยาลัย

ความเห็น

ความเห็น